Những khó khăn gì gặp phải trong nghề Thiết kế đồ họa?
Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích nha!

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về vấn đề là những khó khăn trong nghề thiết kế đồ họa, trong buổi hội thảo gần đây thì mình nói về những thuận lợi và bây giờ chúng ta sẽ nhìn thẳng vào vấn đề. Đó là những khó khăn trong cái khó khăn đầu tiên trong cái nghề thiết kế đồ họa này chính là chúng ta phải tìm hiểu được, hiểu được cái sở thích của khách hàng cũng như là cầu cái yêu cầu khách hàng trong công việc. Ví dụ, chúng ta phải hiểu được gu của khách hàng để chúng ta tư vấn sao cho nó chính xác và nếu như chúng ta tìm hiểu chưa chính xác được cái vụ khách hàng thì chúng ta sẽ đi sai hướng. Từ việc đi sai hướng dẫn đến là công việc của chúng ta sẽ kéo dài rất lâu.

Nó nó khiến cho chúng ta cảm thấy đuối sức và cảm thấy chán nản. Quá trình làm việc kéo dài Thủy Tiên chúng ta sẽ bị chậm lại và nó là cái khiến cho động lực của chúng ta đi xuống. Còn tiếp theo là cái cái vấn đề thứ hai nữa là chúng ta gặp phải khách hàng mà họ đổi liên tục chẳng hạn, tức là hôm nay em muốn y như ngày hôm sau họ muốn như khát vọng cô thích buổi sáng họ muốn như thế này nhưng buổi chiều họ lại muốn như thế khác và chúng ta nếu chúng ta sẽ phải thử nghiệm đủ tất cả những kẻ phong cách để cho khách hàng xem như thế nào và nó rất tốn thời gian này dẫn đến cái vấn đề giải quyết công việc nó sẽ rất lâu và chúng ta lại bị chập điện, đương nhiên là quan trọng rồi nên khó khăn trong nghề cả chúng ta thường xuyên phải gặp phải. Đó chính là đưa ra tất cả các góc sừng một, hai ba, bốn năm, sáu bảy điểm hẹn hò lần nhưng đến cuối cùng khách hàng sẽ duyệt em ơi.

Quay lại phương án đòi tiền cho chị. Đấy là cái rất, là chế độ với người làm thiết kế. Nhưng giờ chúng ta sẽ phải làm sao? Mình đôi đôi khi đi gặp khách hàng mình gặp phải trường hợp như thế. Mình rất bức xúc và mình chỉ ước là có một con dao đấy. Chắc chắn lúc đấy mình sẽ làm gì? Mình sẽ gọi hoa quả, phải bình tĩnh thật sự, bình tĩnh, hết sức bình tĩnh. Trong những trường hợp như thế, du khách hàng có thế nào thì đương nhiên chúng ta vẫn phải đi thôi. Chúng ta vẫn phải tươi cười, bình tĩnh, nén giận xuống nén giận ném tiền chưa nhận dạng xuống và đây là một cái. Có thể có thể nói đây là một công việc rèn luyện cho chúng ta sự kiên nhẫn, cái sự, sự nhẫn nhịn, một sự chịu đựng và phải tươi cười trong hoàn cảnh. Vì tại sao nếu các bạn nổi giận, các bạn sẽ giải quyết được vấn đề gì? Đương nhiên là không vấn đề gì, không giải quyết được vấn đề gì cả.

Khách hàng thì ai sẽ nổi giận với chúng ta?

Nếu như các bạn là người làm thuê cho công ty, nổi giận với khách hàng thì ai sẽ nổi giận với chúng ta? Đương nhiên là sếp của chúng ta rồi. Còn nếu bạn là phiên sơ qua, nổi giận với khách hàng thì chúng ta làm gì? Chúng ta sẽ mất khách hàng Vậy đây là một cái khó khăn trong nghề, nhưng mà nghĩ nó cũng là một cách thuận lợi cho chúng ta sự nhẫn nhịn, sự nhẫn tâm và dần dần rồi các bạn sẽ quen thôi để chờ các bạn quyết tâm đi theo cái nghề này. các bạn sẽ quá quen thuộc với việc là khách hàng sẽ đổ hết từ vắc xin này sao kia và họ thay đổi rất nhiều. Sau đó cũng rất có thể họ sẽ quay lại phương án đầu tiên sau rất nhiều cái phương án bỏ qua chúng ta phải chấp nhận, rồi nó nằm cái chuyện thường xuyên như cơm bữa của nghề này. Vấn đề tiếp theo nữa là chính là tiền tiền khách hàng đặt cọc cho chúng ta, ví dụ như khách đã có 1 phần 2 tiền, sau đấy cái thời gian sẽ thiết kế rất lâu, rất lâu, rất lâu và đến cuối cùng là khách không chốt được phương án rõ là khách có sử dụng những phương án trước đó chúng ta để ý gia sản xuất hay không. Còn vấn đề nữa rồi các bạn không nhận tiền đặt cọc mà các bạn thiết kế thế, sau một vài phương án chúng ta liên lạc với khách hàng, khách hàng không hề phản hồi, thậm chí không biết là không mát mái, không bị gì hết để làm cái rất là xui xẻo.

Vì thế mình luôn dặn các bạn trước chúng ta chắc chắn phải nhận tiền cọc thì với thiết kế tất cả những vấn đề vừa nêu trên thì nó cũng là một phần khó khăn, bức chế khi chúng ta làm việc. Đó là vấn đề với khách hàng. Còn về vấn đề bản thân của chúng ta thì có một số vấn đề là như thế này thì chắc là bạn thân mến, không có độc lập trường trong thiết kế. Ví dụ như trong quá trình làm việc mà gặp nhiều những cái đối tượng khách hàng có tính cảm thấy là mình không đủ kiên nhẫn để thuyết phục khách hàng và không tìm ra được một cái hướng hướng làm nó phù hợp, dẫn đến là mình sẽ cảm thấy là mình không phải là một bí danh nếu mà mình giống như mình giống như một công cụ để khách hàng thể hiện những kỹ thuật của họ, tức là mình không đưa ra ý kiến nào để thuyết phục khách hàng và luôn làm theo những gì khách hàng bảo tín dụng Anh một cái này, màu xanh này, món kia màu đỏ này chẳng hạn hoặc những cái sự kết hợp nó rất là đi ngược lại với những cái nếu như chúng ta không đưa được những cái lập luận, những cái ý kiến để thuyết phục khách hàng đi theo đúng hướng và chúng ta thường xuyên, thường xuyên làm theo những ý kiến của khách hàng thì dần dần nó sẽ dẫn đến sự tức là mình cảm thấy mình bất lực và mình cảm thấy mình đúng. Nếu như một công cụ thiết kế này không phải là người làm sáng tạo và dần dần các bạn sẽ cảm thấy chán nghề.

Ngược lại với trường hợp trên thì lại là một trường hợp khác. Đấy chính là quá đề cao tính cá nhân của mình, tức là các bạn quá đề cao mình và không hề muốn lắng nghe ý kiến khách hàng. Ví dụ như các bạn luôn cho rằng mình đúng trong mọi trường hợp, hoàn cảnh và không lắng nghe ý kiến của khách hàng, không lắng nghe những nguyện vọng của khách hàng và không tìm được hướng đi chung cho cả hai bên và các bạn sẽ thường xuyên cảm thấy rất là bực tức, cáu gắt và tức là bạn không có sự cảm thấy muốn hợp tác. Khách hàng luôn cảm thấy bất mãn và dường như là ở những cái đối tượng khách hàng ngoài kia họ không hề có gu hoặc là họ thẩm mỹ kém quá, hoặc là họ có yêu cầu thật sự buồn cười, tức là bạn cảm thấy như thế và dần dần lâu ngày bạn Mick không biết cái nghề này theo là một trường hợp nữa.

Đấy là các bạn không có được cái mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng có thể cho mình. Ví dụ các bạn đang làm về mảng bao bì, chẳng hạn như các bạn lại cảm thấy là một số bạn khác nào. Một tấm ảnh minh họa Tiết kiệm hơn nè, các bạn chỉnh sửa nó dễ hơn hoặc là các bạn không phải lo đến vấn đề in sai và mình phải đền tiền cho khách hàng là các bạn cảm thấy tâm lý của mình. Đôi lúc này các bạn muốn nhảy nhảy sang một lĩnh vực minh họa chẳng hạn. Mặc dù đó không phải thế mạnh của bạn thì các bạn nên biết biết rằng mình mạnh điểm duy nhất để mình đi theo người khác. Làm tốt nhưng không có nghĩa là mình cũng sẽ làm tốt và không phải ai làm minh họa cũng có được mức lương cao cũng như không phải ai làm bao bì cũng thường xuyên để khắc phục được cái vấn đề này, mình nghĩ là chúng ta nên đầu tư thời gian và chúng ta nên biết rằng mẹ của mình ở đâu và chúng ta đầu tư vào chúng ta chuyên sâu vào lĩnh vực để nâng cao trình độ chuyên môn tốt thì nếu như mà chuyên môn không tốt thì rất khó để trở thành kẻ chuyên gia trong lĩnh vực nào đó mà bạn theo đuổi. Vậy các bạn nên xác định được hướng đi của mình. Mình làm tốt được những cái bạn nào và mình sẽ phấn đấu làm tốt nhất thì chắc chắn các bạn mình cũng gặp một số câu hỏi.

Các bạn hỏi mình rằng nếu như em không còn có thì liệu em có theo cái nghề không thì thật sự như mình đã trao đổi từ nhiều kiếp trước đây là cái nghề này nó không cần đến bằng cấp, tức là cái bằng cấp, nó chỉ là một cái, một phần rất nhỏ thôi. Còn khi doanh nghiệp tuyển dụng các bạn vào, họ sẽ yêu cầu bạn có khả năng làm việc thực tế, đáp ứng được công việc thực tế chứ không phải bằng các bạn đưa ra. Đã là được đánh giá là lương ba ngưofi hay như thế nào mà đây là công việc yêu cầu thực tế. Vì vậy, khi tuyển dụng vào chắc chắn họ sẽ phải là yêu cầu bạn làm bài test và họ sẽ kiểm tra xem bạn có phù hợp với doanh nghiệp thì cũng hỏi là bây giờ em không biết vẽ tay thì liệu em có theo cái ngày này được không thì đương nhiên là vẫn theo được. Nhưng mà khi công việc yêu cầu vẫy tay, ví dụ như đối với công việc minh họa hoặc là đôi đôi khi mình gặp phải cái công việc mình cần minh họa. Ví dụ mình vẽ minh họa cho mình lên ý tưởng cho một hoặc là mình lên ý tưởng cho một cái mũ bao bì nào đấy thì đương nhiên đó là khi bạn viết vẽ tay thì cái khả năng sáng tạo của bạn là sự khắc nghiệt của bạn nó cũng nhiều hơn. Nó cũng tạo ra lồng nhận diện một cái đặt và đối với những bản tin về tay thì về kiến thức, về bố cục, về màu sắc nó sẽ làm cái ưu điểm hơn với người mình có thai.

Tuy nhiên, không phải không giơ tay là không thể thiết kế mọn mà chúng ta tận dụng cái nghiệp vẫy tay đó là một lợi thế, thêm vào cho chúng ta một cơ hội nữa làng nghề này dễ hay khó dễ hay khó. Nó phụ thuộc vào muỗng cá nhân của chúng ta. Có thể, tức là chúng ta không thể trước được rằng bạn có làm được hay không. Khi nào bạn chưa bắt đầu trải nghiệm thực tế công việc chưa bắt đầu vào học và chưa làm, chưa làm thực tế thì các bạn không thể biết là mình mình có phù hợp hay không, mặc nó khó hay dễ và khi các bạn chưa xác định được là mình có nghiêm túc theo nghề không? Vậy thì nó cũng rất khó nói là bạn có phù hợp với không? Chỉ chính bản thân bạn mới mới là người có câu trả lời chính xác nhất và mình nghĩ là không cần hỏi ai khác rằng em không phù hợp hay không mà chính bản thân bạn sẽ là người đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Hãy tự trải nghiệm để tìm ra được những cái tựa tự khám phá bản thân mình và tự xem là khả năng của mình. Nó có phù hợp với công việc hay không và khi các bạn muốn theo nghề nào đấy thì mình nghĩ là nên tìm hiểu xem là khả năng của mình bọn mình phải không trước khi nghĩ đến việc là công việc đấy có nhiều tiền hay không, vì thật ra nhiều tiền hay không thì đó là một. Nó lại là một câu hỏi tương tự như câu là nghề này khó dễ vì nhiều việc hay không dễ kiếm tiền hay không? Nó chắc chắn phụ thuộc vào cái năng lực cá nhân của bạn.

Bạn đã làm tốt hay chưa?

Bạn đã tìm đúng cái bà đã tìm đúng nơi để cống hiến hay chưa, hoặc là công ty đã trả lương xứng đáng hay chưa? Nhưng trước tiên là cơ hội đấy thì mình cần phải hỏi, tự hỏi bản thân mình rằng năng lực của mình đã đáp ứng được công việc hay chưa thì cái này nó không phải là khái niệm mơ hồ đâu. Nó thể hiện rõ, ví dụ như là cái khả năng đáp ứng lai của bạn. Cái hiệu quả trong công việc của bạn có đáp ứng? Bạn có đáp ứng được cái số lượng đầu việc đề ra và có đáp ứng được đúng là không, có làm ảnh hưởng đến công việc dùng chung hay không, hoặc là những đóng góp của bạn, những cái sáng tạo của bạn tạo ra được những đột phá gì Không thì tất cả những tiêu chí này trong quá trình làm việc sẽ có cái sự đánh giá, chấm điểm của cấp trên nữa. Và cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với các bạn đó là với bất kỳ công việc nào, công việc nào. Nếu như mà bạn không có tôi thôi, thế thì họ không phù hợp thì cũng như bạn không cố gắng làm cũng như bạn không cố gắng làm một việc gì đó một cách tốt nhất thì bạn rất khó để thành công việc bạn có theo theo quỷ nào, nghề nào là do bạn quyết định và bạn cần tự hỏi bản thân mình xem mình có khả năng làm được điều gì tốt nhất.

Ví dụ như là bạn học môn gì, giỏi nhất và kỹ năng mềm của bạn là kỹ năng mềm nào tốt nhất hoặc bạn nào phù hợp với công việc ngoại giao hay bài phù hợp với việc chúng ta dịch chuyển hoặc là bạn phù hợp với công việc ổn định và nó mang tính chất tĩnh lặng hơn thì có. Cũng có vài chia sẻ mình là bây giờ em không biết theo đuổi á của bè, của xe hồi nãy em không biết là em có thích đi theo cái nghề làm sáng tạo nghệ thuật hay không thì cái này các bạn cần phải tự hỏi bản thân mình xem mình làm được cái gì tốt nhất, mình thích gì, làm cái gì tốt nhất anh đi theo con? Thật ra không không có ai có thể đưa ra cho bạn một cái đáp án chính xác là bạn nên theo cái gì? Có một câu nói rất quen thuộc đó là đừng bắt con cá leo cây. Câu này rất chính xác. Bạn phải tự biết mình là con gì, ví dụ như mình mình biết mình là con đi ra đây vậy thôi. Mình cảm thấy mình phù hợp. Cũng có thể đó là một may mắn, vì có thể là mình không biết quá nhiều thứ, chẳng hạn minh từ nên mình không phải phân vân với quá nhiều thứ. Mình tự cảm thấy mình phù hợp với cái nghề sáng tạo, phù hợp với với mỹ thuật, phù hợp với những gì mang tính chất the meat hoặc là những cái sáng tạo nghệ thuật nho nhỏ. Bây giờ mình rất là mình sẽ sớm xác định được hướng đi của mình. Tôi là ngay từ khi học lớp chín lớp 10 là mình đã biết, đã biết là mình muốn làm cái nghề gì rồi thì mình theo đuổi và mình không bị lung lay bởi những cái yếu tố bên ngoài với bản thân. Mình biết là mình không thể theo khối A, chẳng hạn mình không thể theo cỗ xe của đề gì. Đấy là một điều là chỉ có bản thân bạn mới biết được rằng bạn thực sự phù hợp với cái gì và đừng mang cơ hội đó ra để hỏi những người xung quanh rằng là mình phù hợp với cái gì, mình làm được gì hoặc mình mình bị quá tác động bởi những yếu tố bên ngoài thì mọi người hôm nay mình bị theo khối này, nhưng hôm sau khác lại muốn mình khao khát và bắt đầu. Mình cảm thấy lung lay, không có lập trường của mình thì rõ ràng là không ai quyết định thay cuộc đời bạn được và mình nghĩ là cuộc đời này thì người khất thực không có đáp án chính xác rằng cái nào tốt hơn, cái nào và khi nào đã quyết định được hướng đi của mình thì mình nghĩ là chúng ta nên kiên trì đi theo.

Khi khi chúng ta chưa thực sự quyết tâm để làm một việc gì đấy thì chắc chắn sẽ không đạt được kết quả tốt nhất và đó không phải là kết quả chính xác nhất cho sự lựa chọn của chúng ta trước đấy. Và một khi đã lựa chọn thì chúng ta nên xác định là mình tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Mình không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh nào, do ai đấy tác động vào mình mà tất cả những việc mình làm đôi khi nó là do mình thành công hay thất bại mình phải chịu thôi. Có một điều là có một điều là thất bại thì không đáng sợ bằng việc các bạn mãi mãi không dám thử nghiệm một cái gì cả. Má má không dám làm thì mình cứ sợ rằng mình sai, sợ rằng thất bại thì mình không biết đến bao giờ mình có thể đưa ra được. Chúng ta cứ ngồi đấy suy tính xem là chúng ta có phù hợp hay không. Chúng nó cứ tính tính toán mã và đến khi tất cả mọi cơ hội và đi thì đương nhiên chúng ta chẳng có gì trong thật.

Lời kết

Vì vậy là cái nghề gì cũng vậy, mình nghĩ là nó sẽ có những khó khăn nhất định. Nghề nào cũng vậy, không phải không có một cái nghề nào là dễ dàng kiếm những cái nghề kiếm ra tiền, không nghề nào dễ dàng cả. Vì vậy mà chắc chắn với tất cả nghề sẽ có những khó khăn, quan trọng là bạn cảm thấy bạn có phù hợp hay không? Bạn có vượt qua được những khó khăn nói hay không? Bạn có cảm thấy mình yêu nghề gắn bó thủy không chỉ vậy thôi và chúng ta cảm thấy chúng ta phù hợp thì chúng ta cứ sẵn sàng tiến tới thử nghiệm, trải nghiệm. Có một điều là cậu, một câu cũng rất là quen thuộc, đó là cuộc sống luôn cho ta một cơ hội. Thứ hai, đó chính là thứ ba và nếu như chúng ta thất bại ở lĩnh vực này chúng ta hãy mạnh dạn để thử nghiệm khác. Tuy nhiên, mọi sự thử nghiệm đều phải trả giá. Ta là trang bị đầy đủ cho mình kiến thức và sẵn sàng vào cuộc tại công việc bây giờ đang rất ổn và mình cảm thấy không hề hối tiếc khi đã theo nghề này được gần 10 năm nay rồi, nhưng cũng không chắc rằng trong tương lai mình sẽ tiếp tục chuyển sang một lĩnh vực khác cũng liên quan đến nghệ thuật. Chẳng hạn, tôi nói trước được tương lai rằng chúng ta sẽ chính xác như thế nào, nhưng chúng ta nên quyết định được tương lai gần của mình rằng mình sẽ làm gì, hiểu rằng sự thất bại không đáng sợ bằng việc không dám thất bại, cứ tự tin lên và làm những gì mà mình cảm thấy luôn.

Mr. Tùng

Bài liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *