Ngành thiết kế đồ họa có nên theo học không?
Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích nha!

Xin chào các bạn, chúng ta cùng nhau trao đổi tiếp về cái ngành thiết kế đồ họa này nào!. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi về vấn đề là làm sao để thuyết phục được cả gia đình hoặc làm sao để chúng đã tìm ra được lý do để chúng ta thân thiết kế đồ họa và sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài điều nếu mình nhận thấy trong cái nghề này. Thứ nhất là cái nghề này nó rất dễ xin việc, tại sao lại dễ phân biệt. Bởi vì hiện nay trong cái nền kinh tế cạnh tranh như bây giờ thì hầu hết tất cả các sản phẩm, các dịch vụ đều cần đến quảng cáo, đều cần đến sự thu hút khách hàng, chú ý đến thương hiệu.

Vì vậy mà quảng cáo không thể thiếu được trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy mà với mỗi doanh nghiệp đều cần đến sự quảng cáo là mày cần đến bộ phận marketing để doanh nghiệp đó có thể cạnh tranh được với các đối thủ trong thị trường. Đương nhiên ngành thiết kế đồ họa này rất là dễ xin việc, còn sống hay không phụ thuộc vào năng lực. Cái lý do thứ hai, về môi trường làm việc của ngành thiết kế đồ họa thì nó khá là thoải mái và chúng ta thường được làm việc trong văn phòng trang trí rất là tạo cảm hứng cho chúng ta làm việc đó bằng không gian khá là mở và thường thì sẽ khác với mô hình các công ty khác.

Nếu các bạn làm việc cho một công ty chuyên về sáng tạo thì các bạn sẽ nhận thấy một điều tiên khi bước chân vào công ty đó là môi trường làm việc rất là thoải mái cởi mở, từ thiết kế văn phòng ngự không gian đều khác, nó tạo cho người thiết kế một cái cảm hứng sáng tác. Thường thì những cái công ty chuyên về sáng tạo thì xếp rất là tâm lý, rất là thoải mái để cho các anh đi sai đường có thể thoải mái nhất về tinh thần để làm sao cho họ có sự sáng tạo nhiều nhất. Vì vậy mà sẽ không thể, sẽ không khó khi bắt gặp một văn phòng làm việc mà có thể được mở nhạc to hết cỡ và có thể nghe bất kì thể loại nhạc nào mà mình muốn. Đương nhiên nó sẽ không không im lìm và không quá nghiêm túc như một số công ty về hành chính khác. Thoải mái nó cũng trong cái giới hạn thôi kế văn phòng của những người làm sáng tạo thì đôi khi sẽ không bị hạn chế về không gian làm việc. Bạn có thể ngồi góc này hoặc bạn có thể còn câu khác và cũng có nhiều sếp họ rất là thoải mái hoặc không không giới hạn, không quản lý chúng ta.

Về không gian làm việc, chúng ta hoàn toàn có thể ngồi quán cà phê hoặc ngồi không gian mở nào đó để hoàn thành công việc, miễn là sao chúng ta hoàn thành được cái đinh la vậy thôi chứ họ không quản lý chúng ta ngày hôm nay phải đến mấy giờ vào và ngồi vào vị trí nào để họ muốn họ giám sát chúng ta. Chuyện này đối với các sếp tâm lý thì hoàn toàn không có và hầu hết những công ty tất nhiên về sáng tạo thì họ sẽ tạo điều kiện cho chúng ta đang trượt rất là thoải mái để làm sao chúng tôi có thể tạo ra được thiết kế đáp ứng được yêu cầu. Một việc hỏi hôm nào đấy mà bạn cảm thấy văn phòng quá, không thể tìm cho bạn gái cảm hứng sáng tạo. Bạn hoàn toàn có thể xin ra ngoài và màu cà phê và miễn là sao bạn có thể hoàn thành tên là đưa ra được những gì lý tưởng mà thuyết phục được sếp thì chắc chắn lần sau thì mình sẽ không hề khó khăn khi mình đưa ra ý tưởng về với không gian làm việc này. Còn về tính chất công việc của thiết kế thì đó là sự tìm tòi, khám phá, luôn tìm những cái thư mới.

Vậy mà mình nghĩ là nó sẽ rất ít gây nhàm chán với những ai mà luôn muốn tìm kiếm cái mới. Còn đối với còn đối với những công việc mà nó lặp đi lặp lại, chẳng hạn, nó mang tính công thức, hoạt động mang tính quy trình thì tất cả những người làm sáng tạo như mình làm lâu ngày sẽ dẫn đến cảm giác nó nhàm chán mà mình cảm giác mình mất đi cái động lực. Đối với công việc hằng thì công việc thiết kế này nó hoàn toàn ngược lại, tức là dù bạn là một thiết kế bao nhiêu năm đi nữa nhưng đối tượng khách hàng của bạn hầu như nó sẽ thay đổi với mỗi một cái đầu, một công việc thì cái yêu cầu khác nhau vậy chúng ta luôn luôn phải thay đổi, luôn luôn phải tìm cái mới. Vì vậy nó sẽ bớt đi sự nhàm chán trong việc mặc dù chúng ta đã theo đuổi nghề rất là lâu. Thời gian thiết kế của công việc này thì nó khá là linh hoạt và quan trọng là bạn ngồi.

Điều quan trọng không phải là bạn ngồi trước máy tính bao lâu mà quan trọng là chất lượng công việc này và những thiết kế của bạn nó có đáp ứng được yêu cầu của cấp trên hay không, có đáp ứng được yêu cầu khách hàng hay không? Chúng ta không nhất thiết đối với công việc chúng ta không nhất thiết là phải ngồi 8 tiếng tại văn phòng, chôn chân tại văn phòng mà quan trọng nhất chính là cái kết quả làm việc cuối cùng của chúng ta. Vì vậy mà thời gian làm việc rất linh động và thoải mái và đối với một số công ty thiết kế thì sếp sẽ không không. Về vấn đề chúng ta chấm vân tay là mấy giờ thì công ty mấy giờ thì chúng ta check in mấy giờ chúng ta sẽ gào mà quan trọng là cái chất lượng công việc thôi. Vì vậy mà hầu hết là thời gian khá thoải mái. Bạn có thể đến muộn, về sớm nhưng mà miễn sao cái công việc bạn có thể đáp ứng.

Còn đối với một số công ty, đương nhiên họ sẽ vẫn tuân thủ rất chặt chẽ về giờ này. Mình nghĩ đây không phải là vấn đề quan trọng lắm mà quan trọng là cái môi trường làm việc rất thoải mái. Nó tạo cho chúng ta được cái cảm giác chúng ta không bị giám sát cũng bị nó tạo ra. Chúng ta không bị nghi là đang bị theo dõi, chúng ta có thể rất là thoải mái ngồi đằng kia có thể cắm tai phone, nghe nhạc và đương nhiên là không không cần quan tâm đến xung quanh lắm. Mình nghẹt thở mỗi khi làm việc hay cắm tai nghe và để tạo cảm hứng cho mình làm việc không quan tâm đến xung quanh cho lắm đâu, miễn là sao. Công việc hoàn thành và sếp thiếu cây như vậy là như vậy là ổn rồi, khi đâu phải quan tâm quá nhiều đến những thứ mà khi bình xét về tính chất công việc của nghề thiết kế đồ họa thì nghĩ nó khá hiện đại và nó thường yêu cầu người thừa kế phải bắt kịp xu hướng thiết kế của thế giới.

Chính vì vậy mà chúng ta cần phải thử thường xuyên cập nhật để bắt kịp xu hướng thiết kế của thế giới và những xu hướng phù hợp và thiết gào. Chúng ta ứng dụng xu hướng đẩy vào thiết kế của Việt Nam. Chẳng hạn để theo những điều mới mẻ, luôn tạo để tạo ra những điều mới mẻ và luôn tạo ra cảm hứng cho công việc thì rõ ràng đây là một công việc luôn đi tìm kiếm cái mới và chúng ta luôn đi theo xu hướng hoặc chính chúng ta là người tạo ra xu hướng tiếp tục. Nói về cái không gian làm việc thì cái ngày này không giới hạn về không gian làm việc và không quan trọng bạn đang ở đâu, bạn sẽ kết nối và nhận công việc ở bất kỳ đâu, nơi nào mà bạn tạo được mối liên hệ.

Dường như chúng ta ở miền Bắc nhưng chúng ta vẫn có thể nhận những cái sốp và miền Nam, hoặc nếu như ngoại ngữ chúng ta tốt thì chúng ta hoàn toàn có thể nhận được những lý do mà trên thế giới trên phạm vi rất rộng trên một số trang chuyên về khuya sơ thì chúng ta có thể kết nối và chúng ta bạn có thể trao đổi được thỏa thuận về giá cả và nếu ô kê thì chúng ta có thể bắt được cái điều quan trọng nhất. Giới hạn không gian làm việc chúng ta chính là mạng in tơ nét và nếu như mạng kết nối ổn định thì đương nhiên là không gì cản trở công việc của chúng ta, không gì cản trở sự mở rộng tìm kiếm một nguồn khách hàng của chúng ta có đối với bản thân mình, mình rất thích nhận những cái xa, tại vì sao vì mình sẽ không mất thời gian đi gặp trực tiếp khách hàng? Thời gian mà mình ghi lại những thành phố lớn, nó rất là tốn thời gian so với việc mình làm việc xa và mình thường xuyên dùng vi deo, video call.

So với việc mình làm thường xuyên nhận những cái xấu xa, mình thường xuyên làm việc qua đi ô này thì nó rất là thuận tiện, rất là nhanh và không tốn thời gian di chuyển. Trong khi mình vẫn có thể xử lý được những công việc khác, thời gian di chuyển thì mình phải xử lý được những công việc khác. Vì vậy mình thấy nghề này mình rất là dễ, tức là rất là viện thấy nghề rất dễ để chúng ta có thể nhận thêm được những người sống ngoài này. Quan trọng là chúng ta tiếp cận ngoài công việc ở công ty chúng ta có thể làm thêm, mở nhà hàng và chỉ cần nhớ một điều rất cơ bản đó luôn luôn nhận tiền cọc trước khi chúng ta bắt đầu thiết kế. Vì sao mình nói về vấn đề này? Vì thật ra một số bạn khá là kiểu ngại.

Lúc mình mới bắt đầu làm việc, mình cảm thấy hơi ngại vì chưa thiết kế gì mà đòi khách hàng chuyển tiền đấy. Chính mình đấy rất là sai lầm và trước và thời gian khi mình là sinh viên, mình đã vất vả. Khi mình chưa làm hỏng tiền thì những thiết kế hoàn thành hay không thì tiền sẽ bị treo. Ở đây, kể cả khi mình đã hoàn thành và thời gian mà mình phải đi rồi thở nó rất lâu, rất mất kiên nhẫn, rất là mệt mỏi. Kinh nghiệm xương máu là lúc nào ta cũng nhận tiền cọc rồi chúng ta mới lạ và một số bạn thì thường nhận những thiết kế nó hơi giá, nó hơi phá giá thị trường một chút hoặc phá giá nhiều. Mình nghĩ là không không nên. Như vậy tại sao vì chúng ta đã học mất 45 năm, chẳng hạn thời gian chúng nó đi học bao nhiêu, tiền của, công sức của chúng ta ra trường chúng lại thiết kế rẻ dao, nhà trường đấu dạy, chúng ta sẽ đón xe về, ngành nào anh cũng vậy thôi và nếu như bạn nào yêu thiết kế thì chúng ta cứ mạnh dạn dấn thân thôi.

Ngành này cũng không khỏe. Nói một điều của sự thật về ngày này sang đây là một ngành đào thải rất mạnh và nếu như ai không có đủ đam mê, không đủ kiên nhẫn, kiên trì theo đuổi thì chắc chắn chúng ta và sẽ bị rụng lả tả. Theo thầy, về áp lực thì đương nhiên là không có ngành nào là không có áp lực. Áp lực của chúng ta phải luôn tìm ra những cái mới, luôn tìm ra những hướng đi khác biệt hoặc chúng ta sẽ phải làm theo ý kiến của khách hàng. Đôi khi những cái cái sự thích của khách hàng nó hoàn toàn khác với những quy tắc về thiết kế khác hoàn toàn với nó. Trái ngược hoàn toàn với những kiến thức cơ bản là chúng ta đã được học về mỹ thuật, vẽ thiết kế, về bố cục hay làm, về bất kỳ điều gì. Nhưng mà công việc chúng ta là gì? Công việc chúng ta là hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu.

Có những khách hàng chúng ta có thể định hướng được cho khách hàng có thể tư vấn cho khách hàng đi theo con đường đúng và cũng có những khách hàng họ nhất quyết chỉ làm theo ý họ và chúng ta sẽ là người mà dung hòa giữa hai cái cái, sự đi ngược lại, rồi những cái nguyên tắc thiết kế cơ bản và và sự yêu cầu khách hàng chúng ta chính là người Dung Hà. Hai yếu tố đó và đôi khi cũng có những sự ức chế khi mà chúng ta gặp phải khách hàng mà cái gương ngủ khách hàng hoàn toàn ngược lại với chúng ta và đôi khi khái niệm, khái niệm về thiết kế nó hoàn toàn ngược lại với chúng ta thì điều cần cân nhắc trước khi thiết kế chúng ta phải hiểu được khách hàng muốn gì, tức là những cái khám nghiệm phổi khảng khái niệm của khách hàng không phải lúc nào cũng đúng như chúng ta hiểu sau khi họ mô tả cái yêu cầu hoặc là định hướng mà họ muốn hướng đến thì chúng ta phải cần hiểu thật kỹ niệm cái định hướng đấy nó đúng hay chưa, theo đúng hay với hiểu chưa thì chúng ta cần đưa ra những hình minh họa để khách hàng có thể hình dung được để hai bên hiểu nhau đi đúng hướng hay trường kiếm việc thiết kế. Nếu như các bạn đã đi chệch cái sai định hướng ban đầu thì nó rất dễ tạo cho chúng ta cái sự là đuối. Cảm xúc đi xuống thì rất khó để hoàn thành công việc thì bữa trước khi bắt đầu công việc là chúng ta phải nhận tiền cọc nè. Thứ hai là phải hiểu hiểu khách hàng muốn gì, thực sự muốn gì, hai bên phải thật sự hiểu nhau và thứ ba là đáp ứng được đúng yêu cầu để lại. Đó là ba yếu tố quan trọng để chúng ta không bị đi lạc hướng, không bị cảm thấy là khi tiếp xúc với quá nhiều hai đối tượng, hình ảnh thể chúng ta bắt đầu cảm thấy chán chán nghề thì đây là một cái kinh nghiệm trong quá trình hôm nay chúng ta cũng chia sẻ với nhau sơ sơ về cái ngành thiết kế đồ họa và nếu như các bạn có câu hỏi gì, các bạn hãy cứ com men ở dưới và mình sẽ chia sẻ những cái chết. Chúc bạn một ngày vui vẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Mr. Tùng

Bài liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *