Cách làm việc với khách hàng và không bị xù tiền – Phần 1
Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích nha!

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về vấn đề làm sao chúng ta tư vấn khách hàng được chuẩn nhất và quan trọng nhất là chúng ta phải có được cái khoản tiền xứng đáng sau những cái công sức bỏ ra và không bị thiếu bất kỳ đồng nào. Vì cái nghề thiết kế từ xưa đến nay nó cũng khá nhiều rủi ro về vấn đề đảm bảo thanh toán cho chúng ta.

Chuẩn bị hồ sơ thiết kế thật tốt

Đầu tiên các bạn nên đăng hồ sơ thông tin lên Behance (Trang này chắc các bạn cũng đã biết, đây là chuyên trang cộng đồng người làm đồ họa) từ đó chúng ta cần show cho khách hàng những sản phẩm chúng ta đã thiết kế thì đây là một cách rất là tiện, tạo ra sự chuyên nghiệp. Hoặc tạo hồ sơ bằng video (cái này dành cho bạn nào khéo ăn nói một chút thì rất là oke). Một điều nữa là nếu như chúng ta có được những cái sản phẩm đã từng thiết kế và đã cho ra thị trường thì chúng ta cũng nên mang theo để khách hàng có được cái sự hình dung chân thực nhất về thiết kế của chúng ta và tiếp theo một điều không thể thiếu khi tư vấn cho khách hàng là chúng ta phải chuẩn bị những thông tin chúng ta phải tìm hiểu về cái ngành của khách hàng mà họ đang cần thiết kế với họ đang cần, ví dụ họ đang cần thiết kế bao bì về một cái sản phẩm nào đó thì chúng ta đương nhiên chúng ta phải tìm hiểu rất kỹ về kế bao bì đấy, về cái ngành hàng của khách hàng cũng như khách hàng cần thiết kế Logo hay bộ nhận diện thương hiệu thì chúng ta trước tiên chúng ta cần biết khách hàng thuộc lĩnh vực nào và có những cái đối thủ cạnh tranh nào chúng ta phải phân tích được điều đấy.

Chúng ta hãy phân tích là các đối thủ trên thị trường hiện nay đang sử dụng nhận diện thương hiệu như thế nào, màu sắc ra sao cũng như là cái tính chất của sản phẩm như thế nào. Chúng ta phải thật sự hiểu thì chúng ta có thể tư vấn cho khách hàng một cách chính xác. Thêm nữa là nó sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp như là cái thái độ làm việc nghiêm túc của chúng ta thì điều này sẽ được khách hàng đánh giá rất cao và họ sẽ đặt sự tin tưởng chúng ta. Bạn đừng quên chuẩn bị Laptop và điện thoại hoặc máy tính bảng, hay là những cái thiết bị điện tử của chúng ta phải nhớ là phải đầy pin, đừng để lúc chúng ta đang tư vấn với khách hàng thì “tịt”, thế là xong, mình thấy đấy là một sự chuẩn bị rất thiếu chuyên nghiệp. Tuy chúng ta không để ý nhưng mà khách hàng sẽ đánh giá vấn đề là sự thiếu chuyên nghiệp của chúng ta, đó là một điểm trừ khá lớn.

Giá cả hợp lý với công sức

Cái vấn đề chúng ta tư vấn khách hàng như thế nào thì trước tiên là chúng ta sẽ phải nói rõ sau khi đã sâu lên những cái thiết kế của chúng ta, ta cảm thấy khách hàng đã có cái sự hào hứng và ông nghĩ khi chúng ta sẽ trình bày ngay về vấn đề giá cả thiết kế như thế nào, để tránh cái việc là sau khi chúng ta tư vấn rất nhiệt tình, rất kỹ càng thì khách hàng sau đấy mới nói về cái giá khách hàng thấy ghê quá đắt, khách hàng cảm thấy là không thể chi trả được khoản tiền như thế, thành ra hơi bị thời gian của cả hai bên. Trước khi tư vấn về ý tưởng chúng ta nên chốt được cái mức giá. Theo như kinh nghiệm của mình thì mình sẽ chia cái gói thiết kế ra làm một vài gói cơ bản và nâng cao. Chúng ta sẽ chia làm ba phân khúc đối với những khách hàng hả họ, chỉ cần những cái thiết kế cơ bản và rất là đơn giản, chúng ta sẽ có một mức giá thấp và tương đối thấp so với thị trưởng.

Còn đối với những khách hàng có nhu cầu tương đối, khi chúng ta sẽ có một mức giá ở tầm trung giá của thị trường và đối với những khách hàng họ thật sự rất cầu kỳ, họ yêu cầu cao về thiết kế thì đương nhiên chúng ta sẽ mời khách hàng tham gia gói thiết kế mà có cái giá cao hơn đương nhiên là nó sẽ đi đôi với quyền lợi khách hàng được hưởng, ví dụ như thiết kế cơ bản ví dụ nhé, hiện tại thị trường có rất nhiều người có nhu cầu họ muốn làm logo nhưng thực chất nó chỉ mang tính như là một biểu tượng thôi, họ không cần đi theo bộ nhận diện, họ không cần phải quy chuẩn chuẩn, không cần card visit, phong bì hay tiêu đề thư cũng như là không cần đồng phục, không cần bất kỳ cái gì khác, họ chỉ cần một cái Logo mang tính chất biểu tượng thôi, khi chúng ta có thể tư vấn ở mức giá bao nhiêu hiện nay trên rất nhiều các trang freelancer với nhu cầu thực tế của khách hàng họ chỉ yêu cầu làm biểu tượng và mức giá dao động từ 300k đến 500k, thật sự rất bèo nhưng mà đương nhiên chúng ta không nên bỏ qua những khách hàng như vậy, chúng ta là người thiết kế và chúng ta có thể đưa ra được rất nhiều cái option cho khách hàng và mức giá nào chúng ta cũng có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, chúng ta nên giới hạn idea và lần được sửa theo ý tưởng của khách hàng, nó sẽ xứng đáng với công sức của chúng ta bỏ ra…

Viết đến đây hơi mỏi tay :D, bạn theo dõi phần tiếp theo nhé!

Bài liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *